Thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ

Ngày ban hành: 12/06/2016 Lượt xem: 1342 lần
Thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ

Thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻTuổi trẻ Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) dâng hương, báo công tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ nằm trong Khu di tích Pác Bó (Cao Bằng)

Tạm gác lại những bài học trên giảng đường, các đoàn viên, sinh viên ưu tú của Trường Đại học (ĐH) Khoa học (ĐH Thái Nguyên) đã hành trình về nguồn thăm hang Pác Bó, suối Lênin và những di tích lịch sử cách mạng tại tỉnh Cao Bằng. Đây là dịp để các đoàn viên, sinh viên ôn lại lịch sử, hào hùng của dân tộc, là cơ hội để mỗi đoàn viên thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống cha ông.

Một ngày cuối tháng 3, hai chiếc xe ô tô khách chở theo hơn 50 đoàn viên, sinh viên ưu tú của Trường ĐH Khoa học bắt đầu chuyến hành trình. Dù phải trải qua hơn 200km đường đèo với những khúc cua tay áo nhưng trên gương mặt các thành viên trong đoàn đều tỏ rõ sự háo hức. Đoàn đặt chân đến Khu di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.Cả đoàn xuống xe rồi khẩn trương chỉnh tề trang phục để làm Lễ dâng hương, báo công tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ nằm trên đỉnh dãy núi Linh Sơn. Tại đây, Đoàn đã dâng vòng hoa, thắp những nén hương trầm bày tỏ sự xúc động, lòng biết ơn vô hạn trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Thay mặt Đoàn, Thạc sĩ Ngô Ngọc Linh, Bí thư Đoàn trường đã báo công với Bác về những hoạt động thiết thực mà tuổi trẻ Trường Đại học Khoa học đã làm được trong những năm qua. Đồng thời, hứa với Bác sẽ cùng với tuổi trẻ Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống của Đoàn Thanh niên, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của Người và những thế hệ cha anh đi trước...

 

Rời Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đoàn đến thăm Cụm di tích hang Pác Bó, nơi Bác đã sinh sống và làm việc từ năm 1941 đến năm 1945, sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về. Tại đây, Đoàn tổ chức Lễ mít tinh ôn lại truyền thống 85 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trước hang Pác Bó, bên dòng Suối Lênin và dãy núi Các Mác sừng sững, các bạn đoàn viên đứng xếp hàng nghiêm trang hát vang bài Quốc ca và ca khúc truyền thống của Đoàn Thanh niên. Em Phạm Nguyễn Nam, sinh viên lớp Báo chí K11A chia sẻ: “Được tham gia buổi Mễ mít tinh tại đây, em cảm thấy rất bồi hồi, xúc động xen lẫn tự hào. Đây có lẽ sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên của em”.

 

Sau buổi Lễ mít tinh, Đoàn tiếp tục được thăm quan những chứng tích lịch sử gắn liền với những năm tháng Bác Hồ đã sinh sống và làm việc tại đây, như: Cột mốc 108; nền nhà ông Lý Quốc Súng; hang Cốc Bó; lán Khuổi Nặm; bàn đá nơi Bác vẫn thường ngồi làm việc... Mặc dù đã hơn 70 năm trôi qua nhưng có cảm giác như hình bóng Bác vẫn đang hiện diện nơi đây, giống như ngọn núi Các Mác sừng sững với thời gian, như dòng suối Lênin vẫn “róc rách chảy” qua năm tháng. Được thăm quan nơi ở và làm việc của Bác, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và cảm phục, trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn (ở trong hang tối tăm, bàn làm việc kê bằng những hòn đá, tắm suối, ăn rau rừng…) vậy mà Bác đã sống và làm việc, vạch ra đường lối đưa cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi! Chia sẻ về cảm xúc của mình, em Lương Lê Hồng Hạnh, sinh viên lớp Cử nhân Văn học K11 cho biết: “Qua những gì được chứng kiến và nghe kể về cuộc sống bình dị của Bác, chúng em càng thêm cảm phục và trân trọng hơn sự hy sinh to lớn của Người, chúng em tự hứa với lòng mình sẽ sống, học tập thật tốt để sau này đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh”.

 

Tạm biệt Pác Bó, đoàn đến viếng mộ liệt sĩ Kim Đồng tại bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Tại đây, Đoàn đã kính cẩn nghiêng mình thắp nén nhang trước mộ người anh hùng trẻ tuổi. Trong buổi chiều cuối đông ấm áp, được nghe kể lại những câu chuyện xúc động về ý chí gan dạ, lòng dũng cảm của anh Kim Đồng năm xưa, mỗi đoàn viên tự thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn trong việc kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước. Nằm trong khuôn khổ chuyến hành trình, ngày hôm sau, Đoàn tiếp tục đến thăm thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao (huyện Trùng Khánh). Đây là 2 thắng cảnh hùng vĩ nổi tiếng mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất Cao Bằng. Quả thật, có đi mới thấy đất nước mình tươi đẹp đến nhường nào, qua đó càng thêm yêu và quý Tổ quốc mình hơn.

 

Kết thúc chuyến hành trình đầy ý nghĩa, các đoàn viên, sinh viên lại quay trở lại với công việc học tập thường ngày, nhưng có lẽ những ấn tượng sâu sắc về chuyến đi sẽ còn đọng mãi trong tâm trí mỗi bạn trẻ về cuộc đời và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Nguyên Ngọc

 

Thông báo mới
Tin Tuyển dụng