Hành trình từ cô sinh viên năng động đến nhà quản lý tài năng

Ngày ban hành: 12/06/2016 Lượt xem: 881795 lần

Tham gia dự án thí điểm 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã tại 62 huyện nghèo, Bùi Thị Chung - cô sinh viên khóa đầu tiên của khoa Văn - XH, trường Đại học Khoa học đã bước đầu khẳng định được mình trên cương vị công tác là Phó chủ tịch UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai khi chưa đầy 30 tuổi.

Gặp lại Chung sau 3 năm trong một chuyến đi công tác tại Si Ma Cai, cô sinh viên ngày nào dường như vẫn giữ được khuôn mặt chất phác và nụ cười hồn nhiên. Em chia sẻ với tôi: “Em rất may mắn vì ra trường tháng 6/2011 thì đến tháng 9/2011, em được nhận vào làm giáo viên trường THCS Bản Mế. Nhưng lại càng may mắn hơn khi năm 2013, Nhà nước ta thực hiện dự án thí điểm đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã tại 62 huyện nghèo, em đã mạnh dạn đăng kí tham gia dự án và được tuyển chọn”.

Hình ảnh Chung tham gia lớp tập huấn của dự án 600

Hình ảnh Chung tham gia hội nghị sơ kết dự án 600

Mặc dù đã trải qua một số lớp tập huấn về quản lý nhà nước trước khi nhận công tác nhưng thời gian đầu, Chung gặp không ít khó khăn và thách thức. Chung tâm sự: “Xã em là một trong những xã nghèo nhất của huyện Si Ma Cai, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, em thì chưa được trang bị nhiều kĩ năng quản lý, kinh nghiệm công tác cũng chưa có... Sự hứng khởi với công việc mới có lúc bị kéo tụt xuống bởi thực tế khác nhiều quá so với những gì em tưởng tượng”. Tuy nhiên, phỏng vấn một số cán bộ cùng cơ quan với Chung, tôi được biết Chung là một trong những gương mặt trẻ của UBND xã Bản Mê có nhiều ý tưởng sáng tạo và tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả. Tôi cũng không nhiều bỡ ngỡ bởi tôi đã từng được làm việc với em ở đại học. Tôi vẫn còn rất nhớ một cô bé năng động, vừa chăm học, vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

Hình ảnh Chung chụp ảnh cùng PGS. TS Lưu Khánh Thơ trong một buổi học trên giảng đường Đại học


Hình ảnh Chung chụp cùng bà con trong chuyến điền dã tìm hiểu về đời sống văn hóa dân tộc Thu Lao – Si Ma Cai


 

Hình ảnh Chung và các thành viên đội bóng đá nữ lớp CN Văn K5 chụp cùng PGS. TS Phạm Thị Phương Thái - trưởng Khoa Văn - XH

Nhận thức được đặc thù công việc của mình là thách thức đôi khi nhiều hơn cơ hội, Chung đã cố gắng nỗ lực rất nhiều, từ việc chủ động tìm hiểu về địa bàn cho đến lắng nghe ý kiến của lãnh đạo đơn vị, của bạn bè, đồng nghiệp... Nhưng quan trọng hơn, Chung luôn tìm cách gần gũi với bà con để chia sẻ, thấu hiểu từ đó rút ngắn dần khoảng cách giữa mình với bà con. Sự cố gắng phấu đấu, trách nhiệm và tâm huyết đã khiến Chung bước đầu khẳng định được mình. Năm 2013, Chung được Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai tặng danh hiệu Lao động tiên tiến vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh năm 2013 theo Quyết định số 85/QĐ-UBND ngày 23/01/2014. Năm 2014, Chung vinh dự nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập phòng chống lụt bão và TKCN năm 2014 theo Quyết định 428 ngày 16/5/2014. Và năm 2015, Chung tiếp tục nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai, ghi nhận những đóng góp của cô trong triển khai thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2011 - 2015 theo Quyết định 859 ngày 9/11/2015.

Hình ảnh Chung trong buổi gặp mặt các nữ cán bộ quản lý tiêu biểu

Hiện tại, Chung đang được giao phụ trách khối nông – lâm nghiệp, tài nguyên môi trường, tham gia làm trưởng ban một số ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã phân công, trong đó có công tác xây dựng nông thôn mới của xã. Chúng tôi tin tưởng và chúc Chung thành công hơn nữa trên con đường Chung đã lựa chọn và dấn thân. Khoa Văn – XH, trường Đại học Khoa học tự hào về em, một học trò xuất sắc, dám ước mơ và dám thực hiện.

                                                                   Vân Huyền

 

Thông báo mới
Tin Tuyển dụng