HÃY BƯỚC ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CHÍNH MÌNH!

Ngày ban hành: 12/06/2016 Lượt xem: 915274 lần

Hoàng Hà - Cựu SV Toán – Tin ứng dụng K6

     Toán – Tin ứng dụng, một bằng đại học hai ngành, chỉ nghe cái tên thôi đã thấy một lượng kiến thức khổng lồ hàm chứa trong đó. Bạn bè cùng lớp cấp III, không ai biết tôi đang lựa chọn gì giữa một rừng Tài chính ngân hàng, Kế toán, Kỹ sư xây dựng, Bác sĩ đa khoa, Dược, Quản trị kinh doanh,….Và tôi đã chọn khoa Toán - Tin, trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên là nơi bắt đầu nuôi dưỡng những ước mơ của mình. Kể cũng là một sự lựa chọn khác người. Nhưng cuộc sống là một chuỗi các sự kiện bất ngờ các bạn ạ. Có thể ngày hôm nay, chúng ta ở đây, làm việc này, nhưng ngày mai, vùng đất dưới chân đã thành xa lạ.

Câu chuyện của tôi bắt đầu từ đó….

Đặt chân lên mảnh đất cách nhà gần 300km với điểm thi đại học 22,5, nhìn quanh thấy bạn bè học ở Hà Nội, đã có những lúc nản lòng, nhưng rồi, cũng không hiểu vì điều gì mà tôi lại sớm lấy lại được lòng tin ở ngôi nhà này - Khoa Toán – Tin, trường Đại học Khoa học.

Bước chân vào trường năm 2008, mọi thứ đơn sơ, giản dị - lớp học, giảng đường, bạn bè, duy chỉ có Thầy Cô là nhiệt huyết, thân thiện, ấm áp. Khối lượng kiến thức chiếm tới 60% là Toán đã giúp tôi rèn luyện tư duy không khác gì một dân Toán thực thụ, thậm chí đôi lúc một số bạn ngành Toán còn phải sang hỏi bài tập tôi… cũng khá là tự hào đấy nhỉ. Tự nhiên thấy yêu thích Toán hơn bao giờ hết… có lúc đã nghĩ giá mà mình học Toán. Suy nghĩ ấy còn theo tôi tới tận năm thứ 3 khi làm đề tài nghiên cứu khoa học, một hai nhất quyết đòi làm về Đại số với siêu nhân của trường bấy giờ, đó là cô Nhàn - nữ Giáo sư đáng kính của trường Đại học Khoa học. Rồi sau nhiều lần gặp gỡ tiếp xúc, giải thích, nước mắt ngắn dài với các đại trưởng cự của Khoa, tôi quyết định rẽ sang một con đường gần với Toán hơn, cũng là gần với con đường sau này hơn - Toán ứng dụng. Người Thầy của tôi - Thầy giáo TS. Mai Viết Thuận, một tấm gương mà tôi luôn ngưỡng mộ về thái độ cực kỳ nghiêm túc khi nghiên cứu khoa học, cũng từng là một cựu sinh viên Toán K1 của trường. Trong suốt quãng đời sinh viên của mình, tôi vẫn đi tìm câu trả lời, đúng hơn là tìm minh chứng cho câu nói: Không quan trọng là bạn học ở đâu, mà quan trọng là bạn học như thế nào. Và Thầy tôi, chính là một minh chứng. Dù là quãng thời gian học ở đây hay ra trường rồi, tôi vẫn không thể nào quên được cái tên của những người Thầy: không thể nào không nhắc đến Cô Thủy - chữ đẹp mê hồn, giảng bài cuốn hút say mê hay cô Thu, cô Hằng - giọng nói như chim hót, tận tình với học trò, hay thầy Tuyên - siêu nhân mặt lạnh, chữ đẹp nhưng bé, làm đứa cận thị luôn phải ngồi bàn đầu … và còn rất nhiều Thầy Cô nữa.

Dịp nghỉ Tết về nhà, thực sự là khoảng thời gian tôi phải kìm nén cảm xúc khi gặp gỡ bạn bè. Không thiếu những ánh mắt nhìn tôi ái ngại, ngờ vực, với suy nghĩ: học ngành đó, trường đó, ra trường làm gì vậy,… Tôi chọn cách im lặng để thời gian trả lời. Nhất định, nhất định tôi phải có một câu trả lời thật xác đáng.

Khoảng thời gian học cao học Công nghệ Thông tin ở thủ đô cũng lại là một kỷ niệm đáng nhớ. Các bạn cùng lớp lại nhìn chúng tôi - ba học viên duy nhất đến từ Thái Nguyên bằng những ánh mắt lạ lùng. Không cần đến hai năm cao học, mà chỉ ngay kỳ học đầu tiên, ba chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn ánh mắt ấy. Như các bạn đã biết, học lập trình có giỏi đến mấy cũng cần có đầu óc tư duy, cần thuật toán. Những thứ gì mà trong suốt quá, chúng ta rất khó có thể quan sát bằng mắt thường. Như khí Oxy cũng vậy, chỉ khi sắp tới ranh giới mong manh của sự sống, sắp ngạt thở ta mới thấy Oxy quan trọng biết chừng nào. Toán học đã trở nên “trong suốt” như thế tự lúc nào, các bạn ạ. Toán học thực sự là căn bản và cốt lõi của mọi vấn đề. Và ở khoa Toán – Tin, chúng tôi được trang bị cả hai thứ đó.

Tôi thầm cảm ơn những người Thầy khoa Toán - Tin, đã cho chúng tôi một tài sản vô cùng quý giá, để giờ đây, mang quân đi đánh xứ người, chúng tôi hoàn toàn có thể hãnh diện, ngẩng cao đầu, có thể chưa bằng nhiều người, nhưng chúng tôi cũng không hề thua kém.

Các bạn tôi, giờ này, có người đã đi làm, có người chưa xin được việc dù tốt nghiệp ở một trường danh tiếng. Và rồi cũng ánh mắt của những con người đó, nhưng chuyển dần sang e dè, ái ngại và là ái ngại với ánh mắt ban đầu. Công việc hiện tại của tôi là Giảng viên thuộc Bộ môn Tin học, Khoa Toán – Tin, trường Đại học Khoa học, nơi đã nuôi dưỡng tôi từ 4 năm trước. Tôi không hề ngạc nhiên với điều đó, công việc của tôi là tiếp bước những người Thầy trong cuộc đời mìnhlà truyền lửa cho các em sinh viên. Học Toán –Tin, ngoài đi dạy, các bạn tôi, các anh chị tôi - khóa trước, các em tôi - khóa sau, có nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai, và đó là những câu trả lời chân thật nhất về cái mà chúng tôi đã học được ở đây - tại chính nơi này.

Mỗi bước đi tiếp theo trong cuộc sống đều là một sự lựa chọn, buộc chúng ta phải tự đưa ra những quyết định cho riêng mình và chịu trách nhiệm với điều đó. Hãy lựa chọn và bước đi con đường của riêng mình, các bạn trẻ ạ. Dù có được chọn lại một lần nữa, tôi cũng sẽ lại chọn nơi này, với tôi, lời Thầy dạy - không chỉ là kiến thức, mà còn là những bài học cuộc sống, là ngọn hải đăng dẫn đường mãi mãi… không bao giờ tắt.

 

Thông báo mới
Tin Tuyển dụng