“Các bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào trong học tập và cuộc sống”

Ngày ban hành: 12/06/2016 Lượt xem: 486106 lần

Đó là chia sẻ của phóng viên Dương Thu Trang - cựu sinh viên lớp Cử nhân Văn K8 (Khoa Văn - Xã hội, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên)

Gặp Dương Thu Trang, mọi người sẽ bị ấn tượng ngay bởi gương mặt thanh tú, thân thiện, dáng người dong dỏng cao và một giọng nói thật truyền cảm. Trang là cựu sinh viên lớp Cử nhân Văn học K8 và hiện đang là phóng viên, phát thanh viên của Đài truyền thanh – truyền hình thị xã Phổ Yên, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Là giáo viên chủ nhiệm Văn K8 trong suốt 4 năm đại học, tôi có nhiều điều kiện để tiếp xúc và hiểu về em. Ngay từ năm thứ nhất, Trang đã được các bạn trong lớp tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành đoàn, sau đó là Bán Cán sự lớp. Vốn học hành chăm chỉ, tính tình thân thiện lại khéo léo, nhanh nhẹn, Trang luôn được các bạn yêu mến, thầy cô tin tưởng. Ngoài nhiệm vụ học tập, Trang còn tham gia rất nhiệt tình vào các hoạt động tập thể như: hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, nấu ăn, cắm hoa, biểu diễn trang phục dân tộc, tham gia hội thảo nghề dệt các nước Đông Nam Á...Nhờ có ngoại hình ưa nhìn và chất giọng tốt, Trang còn tham gia làm MC trong một số chương trình lớn của Khoa như Chào Tân Sinh viên, Nhà Quản lý tương lai...

Dương Thu Trang tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi

Trang chia sẻ: “Khi chuẩn bị vào đại học, em và gia đình đã tìm hiểu rất nhiều về các trường đại học. Em thấy Khoa Văn – Xã hội là môi trường năng động, thân thiện và rất thích hợp để nuôi dưỡng sở thích và ước mơ của em vì thế em quyết tâm thì vào ngành Văn học của Khoa. Và thực tế, trong những năm tháng học tập tại Trường, ngoài kiến thức cơ bản, em đã rèn luyện và tích lũy cho bản thân rất nhiều kĩ năng như kỹ năng giao tiếp, kĩ năng hoạt động độc lập cũng như làm việc nhóm. Qua mỗi đợt thực tập, thực tế em lại được tích lũy thêm những trải nghiệm và có ý thức rõ hơn về nghề nghiệp của mình sau khi ra trường. Việc tham gia vào các hoạt động ngoại khoá do Khoa và Nhà trường tổ chức giúp bản thân em trở nên tự tin, hoạt bát hơn. Nhưng hơn cả là em học được từ thầy cô, từ bạn bè nhiều bài học về nghị lực và lẽ sống. Và sau 4 năm học, em đã thu nhận cho mình hành trang cơ bản để bước vào giai đoạn mới của cuộc đời”.

Dương Thu Trang cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn tham gia Ngày Hội thơ Nguyên Tiêu

Sau khi tốt nghiệp 2 tháng, được biết Đài truyền thanh – truyền hình thị xã Phổ Yên có thông báo tuyển dụng phóng viên, phát thanh viên, Dương Thu Trang đã mạnh dạn nộp hồ sơ. May mắn đã mỉm cười với cô sinh viên năng động, xinh xắn. Sau một thời gian thử việc, xét thấy khả năng đáp ứng được tính chất công việc nên đơn vị tuyển dụng đã tạo điều kiện cho Trang ký hợp đồng chính thức. Là một sinh viên ngành Cử nhân Văn học, khi ra trường lại công tác trong một lĩnh vực tương đối mới mẻ nhưng em đã thích ứng rất nhanh. Đặc thù công việc là phải nhanh nhạy trong tiếp cận sự kiện, khai thác thông tin tạo ra sản phẩm tin, bài phát thanh cũng như truyền hình nên những kiến thức liên quan đến ngôn ngữ, văn bản, các thể loại báo chí và những kĩ năng giao tiếp mà Trang tích lũy được đã giúp ích rất nhiều cho em trong công việc hiện tại. Tuy nhiên, bản thân cô phóng viên trẻ cũng thường xuyên tự tìm hiểu, nghiên cứu thêm về ngành nghề, học thêm các lớp nghiệp vụ, khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp để thể đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của công việc trong giai đoạn mới.

Dương Thu Trang thường xuyên xuất hiện với vai trò một phát thanh viên của Đài Truyền thanh - Truyền hình Phổ Yên

Sau gần 2 năm công tác, Thu Trang đã dần thích nghi với những công việc và nhiệm vụ được giao. Em đã viết được gần 800 tin, bài phát thanh, truyền hình phục vụ cổng thông tin điện tử của Thị xã; tham gia sản xuất trên 100 chương trình thời sự phát thanh của Đài địa phương; thực hiện gần chục số truyền hình và nhiều tin bài cộng tác với các báo, đài Tỉnh. Trong thời gian tới, Trang mong muốn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, phấn đấu sớm được đứng trong hàng ngũ cán bộ biên chế của Nhà nước để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chia sẻ với tôi về những kỉ niệm trong thời gian công việc, Trang cho biết: “Những ngày đầu bỡ ngỡ mới bước vào nghề, là nhân viên mới, em được đơn vị tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ: từ quay phim, chụp ảnh đến tiếp cận, thu thập thông tin... Mỗi nhiệm vụ đều có những khó khăn nhất định mà em phải vượt qua để khẳng định bản thân mình. Mỗi lần đi cơ sở là mỗi lần em thêm gắn bó với người dân, đồng cảm và sẻ chia hơn cùng những câu chuyện buồn vui của họ. Em thấm thía hơn những nhọc nhằn và cả những điều bất công vẫn còn tồn tại đâu đó quanh mình. Mỗi tác phẩm đưa lên sóng nhận được sự ủng hộ của bà con, em lại cảm thấy mình có thêm động lực để tiếp tục tiến bước”.

Dương Thu Trang và các đồng nghiệp Đài THTH Phổ Yên

Là một giáo viên chủ nhiệm, điều hạnh phúc nhất là được thấy học trò của mình trưởng thành, thành đạt trong sự nghiệp và một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Tuy Trang khiêm tốn bảo rằng em chưa có nhiều thành tích thật nổi bật, chưa có thật nhiều thành công trong nghề nghiệp nhưng được em chia sẻ về cuộc sống và công việc hiện tại, tôi cũng cảm thấy rất mừng cho em và tin rằng bằng sự nỗ lực, niềm say mê và ý chí ham học hỏi, nhất định một ngày không xa, Trang sẽ đạt được điều mà em mong đợi. Trong bức thư gửi cho tôi, Trang nhắn nhủ với bạn bè và các em sinh viên điều mà Trang đã tự rút ra từ chính bản thân mình: “Các bạn đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội nào trong học tập và cuộc sống. Càng khó khăn thì càng phải dấn thân để đương đầu và vượt qua thử thách. Có thể bạn chưa giỏi nhưng bạn phải nỗi lực và tự tin vào sự nỗ lực của bản thân. Chỉ có kiên nhẫn rèn luyện và chăm chỉ mới đưa bạn tới thành công. Và một trong những môi trường khá lí tưởng để các bạn có cơ hội được học tập, được thử sức trên nhiều lĩnh vực không đâu xa chính là Khoa Văn - Xã hội”.

Trà My

 

Thông báo mới
Tin Tuyển dụng